Toạ Độ Kí Ức - Coordinates of Time


Phuc Van Dang & Phan Minh Tuấn (Liar Ben) 


Thời gian: 15-31/12/2017
Mở cửa từ 6PM ngày 15/12/2017


“Toạ độ kí ức” là chuỗi những tác phẩm sắp đặt và thể nghiệm ở dạng nghệ thuật công cộng bởi Đặng Văn Phúc và Phan Minh Tuấn (LiarBen). Sử dụng vật liệu xây dựng từ những công trình đã bị phá huỷ của thành phố Sài Gòn, hai nghệ sỹ thể hiện mối quan hệ giữa thành phố và con người qua những mảnh ghép ký ức đặt trên những tự sự cá nhân như thể trong cùng một toạ độ. Toạ độ ở đây được hiểu như một sự giao thoa giữa hai con người, hai ký ức, hai trải nghiệm về không gian khác nhau nhưng về một Sài Gòn khi một người đã phải xa rời thành phố từ khi còn nhỏ và người kia lớn lên với sự biến đổi hàng ngày của nơi này.


Đặng Văn Phúc :
Đặng Văn Phúc là nghệ sĩ người Đan Mạch gốc Việt và là nghệ sĩ thiết kế, nghệ sĩ khái niệm, và nhà hoạt hoạ. Gia đình anh rời khỏi Việt Nam khi anh còn nhỏ và chuyển tới Đan Mạch, nơi anh sống và làm việc hiện nay. Công việc của anh được thể hiện ở nhiều hình thức thực hành từ nghệ thuật công cộng trên đường phố cho tới thiết kế sản phẩm và phát triển ý tưởng thiết kế dựa trên ý niệm về sự đơn giản với mảng màu tối giản. Anh đã triển lãm tại châu Âu và luôn mong muốn được quay trở lại Việt Nam cùng hợp tác với những nghệ sĩ tại đây. Sự hợp tác lần này là cơ hội để anh trao đổi kiến thức và những thực hành nghệ thuật của mình với cộng đồng nghệ sĩ địa phương.

Phan Minh Tuấn (LiarBen) :
Sinh ra vào những năm 1990, một thời kì chuyển giao nhanh chóng của nước Việt Nam sau độc lập mở cửa ra thế giới. Đây là cơ hội để anh tiếp thu các nền văn hoá mới, các điều kiện phát triển rộng mở và cũng như những tiêu cực ở thế hệ trẻ. 
Thực hành graffiti là bước đi đầu tiên trong quá trình hình thành ý thức nghệ thuật của anh để đưa đến các thực hành về nghệ thuật đường phố (street art) và các dự án thử nghiệm tại Việt Nam. Việc chọn lựa học Đại học mỹ thuật và sau đó quyết định ngưng theo học từ năm thứ ba đã đưa Ben đến việc dấn thân trong các môi trường nghệ thuật đương đại và khám phá bản thân. Được biết dưới tên LiarBen và sáng lập dự án Cô Mía cũng như việc phát triển các studio nhằm nghiên cứu các hình thức mới trong thiết kế. 
Hiện tại anh đang thực hành chính trong các kỹ năng về minh hoạ, spray painting, toys design, phát triển ý niệm trong nghệ thuật và thiết kế. Anh quan tâm đến các chủ đề về xã hội đương đại, lịch sử, sự bối rối của thế hệ trẻ trong xã hội đương đại.


COORDINATES OF TIME 

Coordinates of Time is a collective memory rebuilt from fragments of a destroyed Saigon by the two artists Phuc Van Dang and Phan Minh Tuan (LiarBen). Born in the same city but one departed it since young age and one grew up in the city and witnessed its changes every day, the two artists "coordinate" their personal memories with the city's, seeing two flows of time, memories, in the same coordination of space. The exhibition is an effort to see the relationship between the city and its people and how memories remain even in fragmented forms.


About the artists:

Phuc Van Dang:
Danish artist Phuc Van Dang is a graphic designer, conceptual artist and illustrator whose family left Vietnam when he was a child and moved to Denmark where he still lives and works today. He presents his work on various platforms from street art to product design and has developed a strong and unique aesthetic that is defined by simplicity and a limited color range. He has exhibited across Europe and is eager to return to Vietnam and collaborate with artists here. This collaboration will be an opportunity for him to exchange artistic practice and knowledge with local artists and community.


Phan Minh Tuan (LiarBen):
Born in 1990, Phan Minh Tuan is an artist based in Ho Chi Minh city. 1990s was also the time Vietnam went through dramatic changes. In this context, Phan grew up when the city open its door to new markets, new cultural movements, and exciting changes coming from the "outside". Graffiti was the first practice that shaped Phan's career as a street artist and experimental public art projects in Vietnam. He enrolled at the Ho Chi Minh City University of Fine Art, major in Silk Painting but then dropped out in the third year. This decision was crucial for him to explore his own aesthetic and new directions in becoming an artist. Under the alias LiarBen, he established the Co Mia project, a project collect images of an unknown woman on sugarcane street cart vendor around Saigon. He also works in commercial and graphic design. Currently, he focuses on illustration, spray painting, toys design, and developing conceptual art projects through design practice. He cares for news and the development in society, history, and the anxiety that young people bear living in a contemporary Vietnam.