<< CACTUS DESERT THIRST>>

 

Một triển lãm cá nhân của Lan Anh Lê

A solo exhibition by Lan Anh Lê

Curated by Vicky.

 

Thời gian triển lãm | Exhibition Dates: May 18th - June 19th

Khai mạc | Opening: 18/05/2018 . 06:00 PM to 09:00 PM

 

“Chỉ còn lại những con bò sát tại hồ chứa trong tâm trí tôi. Trước đây, hồ có đầy nước nhưng một cơn bão đi qua, hồ chẳng còn lại gì. Trống rỗng. Sự tuyệt vọng giống như một sa mạc; tôi đang ở trong nó. Không còn nước ở đây và cơn khát báo tôi rằng, tôi đang ở đầu chết của sợi dây thừng.” - trích dẫn từ trang viết của nghệ sĩ.

 

Cactus Desert Thirst là một dự án cụ thể hoá những vết thương đang hồi phục bằng việc kết hợp các sử dụng của tranh vẽ, video và tượng. Đằng sau những tác phẩm là sự bồn chồn của người nghệ sĩ, khi cô đang nỗ lực kết nối lại với môi trường sống của mình sau một quãng thời gian tách biệt, bị tạo ra bởi các mâu thuẫn bên ngoài. Bằng cách tạo ra một nhân vật hư cấu, tên là Nước, bị nhiễm độc, nghệ sĩ đặt mình vào vị trí của một người bệnh, đang cần đón nhận sự thanh trùng. Nước là chủ đề tiếp diễn trong cuộc sống và công việc của nghệ sĩ; máu và nước mắt con người cũng được làm từ nước; với cô, nước tượng trưng cho dòng chảy của cảm xúc, thiếu nước là dấu hiệu của sự suy tàn. Triển lãm là một cách để hoà giải với một trạng thái tinh thần ẩn dụ cho sự thèm khát trong một sa mạc khô cạn niềm tin. Người nghệ sĩ tạo ra một nơi tôn nghiêm, nơi mà nghi thức làm nghệ thuật của cô là lời cầu nguyện cho nước quay về với “vùng đất sa mạc của tâm hồn.” Được ảnh hưởng và trấn an bởi các câu chuyện thần thoại, cô đưa ra một loạt các mặt nạ biến dạng, được lấy ý tưởng từ những vị thuỷ thần, những bức tranh mở rộng và trình diễn, như một sự trình bày về tình trạng ảm đạm do khô cạn và cả quá trình trị liệu của mình.

 

Nghệ sĩ gửi lời cảm ơn đặc biệt tới ĐỖ HÀ HOÀI.

 

VỀ NGHỆ SĨ

Lan Anh là một nghệ sĩ thử nghiệm đa phương tiện, cô tập trung vào những dự án dựa vào thời gian, thường xuyên thay đổi dựa vào sự chuyển động của danh tính cá nhân và môi trường cá nhân của cô. Bắt nguồn từ những hoạt động xã hội và các nghiên cứu về chấn thương, trọng tâm của Lan Anh dần dần chuyển từ các lý thuyết hậu thuộc địa sang các nghi lễ văn hóa gây ra sự chữa lành tâm lý… Những bất bình về thế giới không công bằng đã đưa cô đến với sự khám phá tâm linh và thực hành nghệ thuật như một cách để tìm trấn tĩnh bản thân. Lan Anh nhận ra những phản ứng của cô về các vấn đề toàn cầu đều đầy cảm tính, tác phẩm của cô có thể được mô tả như “tác phẩm về một quá trình cảm xúc,” và studio của cô trở thành một nơi an toàn để cô đối mặt với những cảm xúc hung bạo của bản thân tới một xã hội bệnh tật. Làm tác phẩm là một công cụ chữa bệnh cho Lan Anh, do đó cũng là một quá trình thiền định liên quan đến thờ phượng tổ tiên và tìm kiếm trật tự tâm linh trong một thế giới đầy bất công. Lan Anh tốt nghiệp đại học Stanford năm 2015 trong ngành Dân Tộc Học và từ đó cô đã có triển lãm quốc tế bao gồm ở San Francisco (Mỹ), Venice (Ý) và Kyushu (Nhật Bản).

 

 

VỀ CURATOR

Vicky tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Texas và có bằng Thạc sỹ mỹ thuật tại Đại học Thành thị Hong Kong. Cô từng làm việc tại Hong Kong dưới danh nghĩa một người nghiên cứu và nghệ sĩ độc lập. Hiện giờ, cô đang là thành viên của các nhóm nghệ sĩ như Floating Projects, Archive of the People tại Hong Kong. Cô hứng thú nghiên cứu về sự di dân, quy hoạch đô thị và các hoạt động lưu trữ. Hiện giờ, cô đang là giám tuyển cho Chaosdowntown Cháo và làm nghiên cứu cho quỹ Dogma Collection tại Saigon.

 

“There are reptiles in the reservoir of my mind. Before there was water in the reservoir but a storm has dried everything out. Emptied. Desperation is a desert land I live in. No water here and my thirst tells me I am at the end of my rope.” - excerpt from the artist’s journal.

 

Cactus Desert Thirst is a project that materialises the healing wounds of the misfit by the use of a mixture of paintings, video and sculptures. Lies behind the works is the inner anxiety of the artist’s attempt to reconnect with the world after a period of alienation caused by external conflicts. By constructing an intoxicated fictional character, named Water, the artist places herself in the position as a sick person, who is in need of a catharsis. Water is a recurring motif in the artist’s life and work; tears and blood of the people contain water; water is symbolic of the ebb and flow of emotions… The exhibition is a way to reconcile with a state of being that is one’s extreme spiritual thirst in a dystopian desert devoid of hope. The artist creates a sanctuary where her artmaking rituals are prayers for water to flow through “the desert of her mind.” Deeply influenced and comforted by mythology, she offers a series of distorted masks inspired by the imagery of different mythological tales on Water God(desses), extended paintings and performance as a statement of the bleak experience of spiritual thirst and her therapeutic progression.

 

WITH SPECIAL THANKS TO ĐỖ HÀ HOÀI.

 

ABOUT THE ARTIST

Lan Anh is an experimental multimedia artist, focused on time-based projects that constantly change according to her shifting identities and personal environments. Starting in activism and trauma research work, Lan Anh’s focus has gradually shifted from post-colonial theories to cultural rites that induce psychological healing. Anger toward injustice of the world has led Lan Anh to find peace through spiritual exploration and artmaking. As Lan Anh discovers that her responses to global issues are highly emotional, her work can be described as “emotional process work,” where the studio becomes a safe space for her to navigate her violent emotions toward the ills of society…. Artmaking is a healing tool for Lan Anh, and thus also a meditative process highly linked to ancestral worship and the search for spiritual order in a world full of injustice. Lan Anh graduated with a degree in Ethnic studies from Stanford University in 2015 and since then she has exhibited internationally including in San Francisco (US), Venice (Italy) and Kyushu (Japan).

 

ABOUT THE CURATOR

Vicky graduated from Texas Tech University and had an MFA in Creative Media at City University of Hong Kong. She has worked in Hong Kong as a researcher and an independent artist. She is a member of Floating Projects and Archive of the People Collective, Hong Kong. Her work focuses on the displacement of people, urban planning and archival practices. She now works in Saigon as a curator at Chaosdowntown Cháo, and a researcher for Dogma Collection.

 

.